Bệnh Zona thần kinh, đâu là nguyên nhân và triệu chứng bệnh ra sao

Bệnh Zona (giời leo) là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Virus này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em. Virus thủy đậu trú ngụ trong cơ thể ở trạng thái ngủ bên trong các dây thần kinh cảm giác. Virus sẽ "thức giấc" sau khi gây bệnh thủy đậu nhiều năm trước trong cơ thểcủa 1 trong số 5 người đã từng bị thủy đậu. Sau đó, virus sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những mảng phát ban gây đau mà người ta thường gọi là bệnh Zona thần kinh (còn được gọi là giời leo).

Sự lây lan và những biến chứng của bệnh Zona thần kinh

Thường thì bệnh zona (hay còn gọi là giời leo) sẽ không khó để khỏi, tuy nhiên một vài trường hợp cũng gặp những vấn đề ngoài ý muốn. Vì một lý do nào đó, vùng da khi đang phát bệnh có thể bị nhiễm thêm một lại vi trùng gây ra viêm mô tế bào, gây nên bệnh nhiễm trùng da. Trong trường hợp này, nóng và sưng bóng, vùng da sẽ trở nên đỏ, đồng thời rất đau. Nếu không chữa trị kịp thời, hoặc không chăm sóc cẩn thận, bệnh zona thần kinh có thể gây ra biến chứng, mang hậu quả nguy hiểm.

Cách chữa bệnh Zona thần kinh hiệu quả

Tình trạng đau dây thần kinh sau khi bị mắc bệnh zona (giời leo) là rất khó kiểm soát và có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trong một số trường hợp hiếm, có thể do tính chất bệnh cũng có thể do phát hiện muộn và cách điều trị, chăm sóc chưa thật sự tốt. Vì vậy, cách tốt nhất là điều trị sớm và ngay lập tức. Hơn nữa, điều trị sớm có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm sẹo do bệnh giời leo gây ra.

banner adw guard

JoomShaper