Những nhóm thực phẩm nào không thể thiếu với trẻ?

Trẻ càng lớn thì lượng dinh dưỡng cần để phát triển càng nhiều. Nguồn dinh dưỡng đó được cung cấp từ các nhóm thực phẩm khác nhau. Mỗi nhóm lại cung chất nguồn dinh dưỡng và khoáng chất khác nhau. Vậy trẻ cần những nhóm thực phẩm gì?

- Nhóm thực phẩm cung cấp tinh bột

Tinh bột là chất chủ yếu trong việc sản sinh ra năng lượng cho cơ thể hoạt động cũng như tạo nên các dưỡng chất thiết yếu cho việc sản sinh tế bào. Nhóm thực phẩm cung cấp tinh bột thường xuyên gặp hàng ngày trong các bữa ăn đó là: gạo, khoai, bún, phở…

Trẻ có thể ăn những thực phẩm khác ngoài tinh bột để duy trì năng lượng tuy nhiên các nhóm thực phẩm khác dù có đủ chất đến đâu cũng không thể thay thế được tinh bột. Nhóm này cung cấp 50 – 60% năng lượng hoạt động cho trẻ nên thường chiếm đa số trong chế độ ăn.

- Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm

Chất đạm là vật liệu chính để xây dựng nên các tế bào, tạo ra dịch tiêu hóa, các nội tiết tố, các protein huyết thanh… Bên cạnh đó đạm cũng là nguồn năng lượng quan trọng để cơ thể hoạt động.

Nếu như các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cua, tôm, cá… cung cấp một lượng đạm khá lớn thì một số các thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng cung cấp lượng đạm cao không kém: đậu nành, ngũ cốc, gạo nếp…

nhom thuc pham khong the thieu voi tre

- Nhóm thực phẩm cung cấp chất béo

Thực phẩm cung cấp chất béo được sử dụng hàng ngày là dầu, mỡ, bơ, phô mai…

Chất béo có nguồn gốc động vật: mỡ heo, mỡ bò, mỡ dê… chủ yếu có các acid béo bão hòa, chứa nhiều cholesterol và khó hấp thu.

Chất béo có nguồn gốc thực vật: dầu mè, dầu nành, dầu hướng dương… có các acid béo cần thiết, vitamin E, và hoàn toàn không có cholesterol. Loại chất béo này được khuyến khích sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Chất béo có nguồn gốc từ các động vật sống ở biển: chứa nhiều vitamin A, các acid béo không no, đặc biệt là acid arachíndonic rất tốt cho cơ thể.

Chất béo rất giàu năng lượng tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều chất béo trong các bữa ăn hàng ngày sẽ khiến trẻ dễ mắc nguy cơ béo phì

- Nhóm thực phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ

Nói đến chất xơ chắc chắn không thể bỏ qua các loại rau, củ, quả - một nguồn cung cấp chất khoáng và chất xơ tuyệt vời cho trẻ. Bản thân rau xanh, củ quả không cung cấp nhiều năng lượng và dưỡng chất nhưng chất xơ và khoáng chất, đặc biệt là các loại vitamin là những chất mà các nhóm thực phẩm khác không thay thế được.

Chất xơ giúp trẻ tăng cường hệ tiêu hóa, tránh táo bón. Cung cấp đầy đủ vitamin khiến sức đề kháng được tăng cường, khả năng chuyển hóa và tổng hợp dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm khác trở nên hiệu quả hơn.

nhom thuc pham khong the thieu voi tre 2

Chú ý:

- Bữa sáng cung cấp dinh dưỡng cả ngày cho cơ thể hoạt động nên không được bỏ bữa sáng.

- Trẻ biếng ăn cần có quy định về thời gian ăn uống nếu không tạo cảm giác sợ hãi việc ăn uống.

- Hãy sử dụng muối iốt để nêm nếm thức ăn cho trẻ, vì iốt sẽ giúp trẻ phát triển tốt chiều cao và trí thông minh.

Chúc bạn vui khỏe!

Tác giả: Bùi Nam

banner adw guard

JoomShaper