Cho trẻ ăn trứng vịt lộn đúng cách

Tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á, trứng vịt lộn được coi là một thực phẩm chứa lượng dinh dưỡng cao có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người lớn và trẻ em. Tuy nhiên ăn như thế nào mới là đúng cách?

Ăn quá nhiều khiến vàng da, cao cholesterol

Rất nhiều các mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng khi con mình còi cọc, nhỏ bé hơn so với các bạn cùng trang lứa nên thường xuyên tẩm bổ con bằng mọi cách. Và phương pháp đầu tiên thông dụng đó chính là cho con ăn các thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như trứng vịt lộn. Giá thành khá rẻ nên nhiều mẹ không ngần ngại cho con ăn “tẹt ga” chỉ cần con thấy thích và muốn ăn. Thậm chí có bé sau khi ăn 2 quả trứng lộn sẽ được mẹ “bồi đắp” thêm 1 cốc sữa cho đủ bữa sáng.

Tuy nhiên đây là một sai lầm của các mẹ. Việc ăn quá nhiều trứng vịt lộn sẽ khiến lượng vitamin A thừa, các dưỡng chất cũng dư thừa khiến trẻ dễ mắc chứng vàng da, cholesterol trong máu tăng cao thậm chí là béo phì.

Hàm lượng vitamin A trung bình trong 100g trứng lộn vào khoảng 1000mcg, trong đó nhu cầu của trẻ chỉ ở khoảng 300-500mcg. Ăn nhiều trứng lộn thường xuyên khiến lượng vitamin A dư thừa. Vì vitamin A được hòa tan trong dầu mỡ nên khi dư thừa, chúng tích lũy dưới da, gan làm vàng da, bong tróc biểu bì, gây ảnh hưởng đến việc hình thành xương.

Cholesterol trong trứng thông thường đã có nhiều tuy nhiên với trứng lộn thì thành phần này sẽ cao hơn. Dùng quá nhiều khiến tích lũy cholesterol trong cơ thể dẫn đến việc béo phì, mỡ máu…cho tre an trung vit lon dung cach skv360

Ăn như thế nào mới là đúng và đủ?

Trong Đông y, trứng vịt lộn được coi là một thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với trứng thông thường có tác dụng bồi bổ khí huyết, tinh mắt cho trẻ nhỏ, người ốm dậy. Do đó, với trẻ còi cọc, chậm lớn các mẹ có thể dùng trứng vịt lộn. Tuy nhiên do hàm lượng dinh dưỡng rất cao mà nhu cầu của trẻ không dùng hết lượng dinh dưỡng đó nên các mẹ cần chú ý dùng ít hay nhiều theo độ tuổi của trẻ. Ăn trứng lộn quá nhiều ngoài các triệu chứng như trên còn khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, chán ăn. Mỗi tuần chỉ nên cho bé ăn 1-2 lần là đủ, mỗi lần 1 quả.

Chú ý khi dùng trứng lộn

- Nên cho bé ăn trứng lộn vào buổi sáng để có năng lượng hoạt động cả ngày, tránh ăn buổi tối khiến khó tiêu.

- Do trứng lộn có chứa nhiều vitamin A nên khi dùng cần chú ý không nên cho trẻ uống thêm viatmin A hay ăn các thực phẩm chứa viatmin A tránh việc bị dư thừa.

- Vitamin A cần được hòa tan trong dầu mỡ mới hấp thu được nên khi cho ăn trứng lộn, bạn cần cho bé ăn kèm thực phẩm có dầu mỡ như đậu, lạc, nước canh…

- Không nên ăn trứng lộn trong thời gian quá dài.

Bồi bổ cho con dinh dưỡng để con phát triển toàn diện là điều cha mẹ luôn chú ý và mong muốn. Tuy nhiên với mỗi thực phẩm lại cần có cách sử dụng khác nhau nên các mẹ cần chú ý nhé!

Chúc bạn vui khỏe!

banner adw guard

JoomShaper